Câu chuyện về đá prehnite ở Úc
Năm 2001, các tài liệu quốc tế đã đề cập đến prehnite chất lượng quý ở Wave Hill, thuộc vùng lãnh thổ phía bắc nước Úc. Trong triển lãm đá quý ở Tucson, Arizona Mỹ, GIA đã trưng bày một số mẫu đá prehnite mới từ địa phương trên (hình 1), bộ sưu tập này đã do ông Robert Sielecki trao tặng.
 
http://demandware.edgesuite.net/aaby_prd/on/demandware.static/Sites-jtv-Site/Sites-jtv-Library/default/v1426348134916/gemopedia/prehnite/prehnite-hero.jpg
Đầu năm 2005, công ty của ông Sielecki đã bắt đầu khai thác prehnite tại một khu vực thuộc Wave Hill sau khi đã thăm dò đến 30 năm. Mỏ nằm ở gần một thị trấn nhỏ Kalkarindji bên rìa sa mạc Tanami, cách thành phố Darwin 885 km về phía nam. Ông Sielecki cho rằng vùng này chịu những đợt phun trào bazan cổ thời đầu kỷ Cambri, tạo điều kiện sinh thành một số khoáng vật như prehnite, scolecite, canxit, agat, thạch anh tím và ám khói.
 
Theo dự tính ban đầu, khoảng 3% prehnite khai thác đạt chất lượng quý, có thể mài cabochon hay mài giác, 95% trong số đó có màu lục phớt vàng và phần còn lại là vàng. Còn hiện nay, nhiều viên đá nhỏ mài giác đã được cắt mài từ các viên đá có bề mặt bị phong hóa, nghĩa là tỷ lệ đá chất lượng quý tăng lên nhiều hơn. Những viên chất lượng thấp hơn sẽ được mài hạt, hàng chạm và mỹ nghệ.
 
 
Ông Sielecki đã tiếp thị đá prehnite màu lục phớt vàng với tên là “SunJade –Cẩm thạch mặt trời” và loại màu vàng là “Golden SunJade –Cẩm thạch mặt trời vàng kim”, còn những viên nào có cấu trúc tỏa tia như bông hoa nở thì có tên là “Flower SunJade –Cẩm thạch hoa mặt trời” (hình 2). Ông cho biết, bản chất dạng sợi của prehnite có thể làm cho các đá cabochon có hiệu ứng mắt mèo hay hiệu ứng ánh trăng. Viên cabochon prehnite có hiệu ứng ánh trăng lớn nhất hiện nay nặng 61 ct.
 
 
Qua câu chuyện kể trên ta thấy từ việc phát hiện một loại đá quý tại địa phương, cho đến lúc khai thác và tiếp thị sản phẩm là một quá trình dài, tốn biết bao công sức và tâm huyết.
 
Theo: rongvanglab
Tranh đá phong thủy Bảo Ngọc Hỏi Đáp | Check Mail
Giỏ Hàng Của Bạn
X